Tôi gặp rất nhiều nhà đầu tư. Người mới có. Người lâu năm có. Người kiếm được tiền cũng có. Nhưng có một ranh giới rất rõ. Một bên là nhóm đầu tư bằng hệ thống, bên còn lại là nhóm đầu tư bằng cảm giác. Nhóm thứ hai thường nói những câu nghe rất quen: “Tôi thấy kèo này ổn”, “Tôi có linh cảm chỗ này được”, “Nghe nói sắp lên”. Nhóm thứ nhất thì ít nói hơn, nhưng mỗi lần xuống tiền họ đều biết mình đang làm gì, chịu rủi ro gì và thoát ra bằng cách nào.
Khác biệt không nằm ở vốn. Khác biệt nằm ở tư duy đầu tư bất động sản có hệ thống hay không.
TƯ DUY ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN: NGƯỜI THUA KHÔNG PHẢI VÌ THIẾU TIỀN, MÀ VÌ THIẾU HỆ THỐNG
Bạn thử nhớ lại xem. Những lần bạn “toang” trong đầu tư, có phải thường rơi vào một trong các tình huống này không. Mua vì nghe tin, không kiểm chứng. Mua vì thấy người khác khoe kết quả. Mua vì sợ trễ tàu. Mua xong mới nghĩ đến kế hoạch bán. Mua xong mới hỏi pháp lý. Và mua xong rồi… cầu nguyện.
Đó không phải đầu tư. Đó là đặt cược được ngụy trang bằng niềm tin.
Hệ thống ra quyết định không làm bạn thắng ngay. Nhưng nó giúp bạn không chết ngu, và trong đầu tư, không chết ngu đã là thắng rất lớn rồi.
Hệ thống là thứ giữ bạn tỉnh khi thị trường làm bạn say. Là thứ kéo bạn lại khi cảm xúc muốn lao đi. Và quan trọng nhất, hệ thống giúp bạn sống sót đủ lâu để tích lũy kinh nghiệm thật.
TƯ DUY ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN BẮT ĐẦU TỪ MỘT NGUYÊN TẮC CỐT LÕI
Tôi nói câu này hơi khó nghe nhưng đúng: bất động sản không làm bạn giàu nhanh, nó chỉ làm bạn giàu bền nếu bạn đủ kỷ luật. Và kỷ luật không thể đến từ cảm hứng. Nó phải đến từ nguyên tắc.
Nguyên tắc đầu tiên trong hệ thống của tôi là thế này:
Không một tài sản nào được mua nếu nó không trả lời được ba câu hỏi cứng.
Câu hỏi thứ nhất: tôi mua tài sản này để làm gì. Giữ tiền, lướt sóng, tích sản, hay tạo dòng tiền. Mỗi mục tiêu kéo theo một loại tài sản khác nhau. Dùng sai tài sản cho sai mục tiêu là tự bắn vào chân.
Câu hỏi thứ hai: ai sẽ là người mua lại tài sản này của tôi trong tương lai. Đừng nói “thị trường”. Thị trường không có mặt mũi. Bạn phải hình dung ra người mua thật. Dân địa phương, nhà đầu tư, người đi ở, doanh nghiệp. Nếu bạn không hình dung được người mua tiếp theo, thanh khoản của bạn đang nằm trên giấy.
Câu hỏi thứ ba: kịch bản xấu nhất là gì và tôi có chịu được không. Giá đi ngang ba năm thì sao. Giảm hai mươi phần trăm thì sao. Không ra được hàng đúng kế hoạch thì sao. Nếu chỉ cần nghĩ đến đã thấy khó thở, thì tài sản đó không dành cho bạn, dù nó có đẹp cỡ nào.
Ba câu hỏi này không làm bạn “ngầu”. Nhưng nó giữ cho bạn còn tiền để chơi tiếp.
TƯ DUY ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN: HỆ THỐNG KHÔNG LOẠI BỎ RỦI RO, NÓ QUẢN TRỊ RỦI RO
Có một hiểu lầm rất lớn của người mới là nghĩ rằng đầu tư giỏi là né được hết rủi ro. Không có chuyện đó. Rủi ro là cái giá phải trả để có lợi nhuận. Người khôn không tìm cách né rủi ro, họ tìm cách biết mình đang đối mặt với rủi ro nào.
Hệ thống ra quyết định giúp bạn phân loại rủi ro. Rủi ro pháp lý. Rủi ro dòng tiền. Rủi ro thanh khoản. Rủi ro chu kỳ. Rủi ro thông tin. Khi bạn gọi đúng tên rủi ro, nó bớt đáng sợ. Khi bạn không biết mình sợ cái gì, bạn sẽ sợ tất cả.
Một ví dụ rất thật. Nhiều người mua đất vùng xa với tâm thế “đón đầu”. Không sai. Nhưng sai ở chỗ họ dùng tiền ngắn hạn cho tài sản dài hạn. Đó không phải rủi ro thị trường, đó là rủi ro hệ thống cá nhân. Nếu bạn cần tiền trong một đến hai năm mà đi mua thứ cần năm đến mười năm, bạn tự đẩy mình vào thế yếu.
TƯ DUY ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN LÀ TÁCH CẢM XÚC RA KHỎI QUYẾT ĐỊNH
Tôi đã nói rồi và tôi nói lại, vì đây là chỗ nhiều người ngã nhất. Cảm xúc mạnh hơn lý trí rất nhiều. Trong một phút, bạn chỉ nghĩ được vài trăm từ, nhưng cảm xúc có thể bùng lên hàng chục ngàn xung động. Nếu bạn không có hệ thống, cảm xúc sẽ lái bạn đi.
Hệ thống không triệt tiêu cảm xúc. Nó tạo ra khoảng dừng. Khoảng dừng giữa kích thích và hành động. Nghe tin nóng, bạn không lao vào ngay. Thấy giá chạy, bạn không cuống. Bạn quay về checklist của mình, kiểm tra từng bước, và rất nhiều lần, bạn sẽ tự nói với mình: “Kèo này không dành cho tao”.
Nói được câu đó là một dạng trưởng thành trong đầu tư.
TƯ DUY ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN: ĐỪNG TÌM KÈO NGON, HÃY TÌM KÈO PHÙ HỢP
Nghe thì đơn giản, nhưng rất ít người làm được. Ai cũng muốn kèo ngon. Nhưng kèo ngon của người này có thể là kèo độc của người khác. Một người vốn lớn, tiền nhàn, chịu được chu kỳ dài sẽ nhìn một tài sản khác hoàn toàn so với người vay ngân hàng nhiều, áp lực dòng tiền lớn.
Hệ thống giúp bạn biết mình là ai trên bản đồ thị trường. Bạn đang ở vị thế nào. Bạn chịu được bao nhiêu. Bạn cần bao lâu. Khi bạn rõ vị thế, bạn không còn bị dao động bởi những câu chuyện khoe lãi trên mạng.
Người đầu tư lâu năm không bị hấp dẫn bởi lợi nhuận tối đa. Họ bị hấp dẫn bởi lợi nhuận phù hợp với rủi ro và cuộc sống của họ.
TƯ DUY ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN LÀ CHẤP NHẬN RẰNG KHÔNG AI THẮNG MÃI
Tôi chưa gặp ai đầu tư mà chưa từng thua. Chỉ có người thua nhỏ và học được bài học, và người thua lớn vì nghĩ mình không thể thua. Khoảnh khắc nguy hiểm nhất không phải lúc bạn lỗ, mà là lúc bạn thắng liên tục và bắt đầu tin rằng mình đặc biệt.
Hệ thống ra quyết định là thứ kéo bạn xuống đất khi cái tôi muốn bay lên. Nó nhắc bạn rằng thị trường không nợ bạn điều gì. Nó không quan tâm bạn thông minh hay chăm chỉ. Nó chỉ phản ánh sự kỷ luật của bạn trong dài hạn.
TƯ DUY ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN: HÀNH ĐỘNG NHỎ NHƯNG THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI
Nếu bạn muốn bắt đầu ngay, không cần gì cao siêu. Từ hôm nay, mỗi khi đứng trước một quyết định đầu tư, bạn làm một việc rất đơn giản. Viết ra giấy ba dòng. Mục tiêu. Rủi ro. Kịch bản xấu nhất.
Chỉ cần làm vậy đủ lâu, bạn sẽ thấy mình bớt mua bừa, bớt hối hận, bớt mất ngủ. Và khi bạn bớt mất ngủ, bạn bắt đầu thắng.
Đầu tư bất động sản không phải để chứng minh mình giỏi. Nó là hành trình xây dựng một cuộc sống mà bạn không phải chạy theo tiền trong hoảng loạn. Khi tư duy của bạn thay đổi, cách bạn nhìn tài sản thay đổi, cách bạn ra quyết định thay đổi, thì tiền sẽ theo sau, chậm nhưng chắc.

