Theo quy định mới của Ngân hàng nhà nước, các doanh nghiệp bán nhà ở hình thành trong tương lai phải mua bão lãnh ngân hàng. Khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho người mua nhà như đúng cam kết, trường hợp người mua nhà cần lấy lại tiền thìngân hàng đã nhận bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại tiền cho người mua.

ngan-hang-bao-lanh-mua-nha

Ngày 1-7-2015, Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) 2014 sẽ chính thức có hiệu lực, đồng nghĩa với quy định doanh nghiệp BĐS phải được ngân hàng bảo lãnh khi bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai được áp dụng. Quy định mới để đảm bảo hai vấn đề: Thứ nhất, nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư, giao nhà cho khách hàng theo đúng cam kết. Thứ hai, khách hàng đã ứng tiền trước cho chủ đầu tư thì khách hàng có thể yên tâm, nếu chủ đầu tư không hoàn thành dự án như cam kết thì ngân hàng có trách nhiệm hoàn tiền lại cho khách mua nhà.

Với quy định mới này khách hàng có thể yên tâm đi mua nhà ở chứ không thể xảy ra tình trạng lâu nay người mua nhà luôn chịu thiệt thòi khi nhiều chủ đầu tư không giao nhà đúng tiến độ.

“Mục tiêu chính của việc yêu cầu chủ đầu tư phải có bảo lãnh của ngân hàng thì mới được bán và cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai là nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua nhà. Khi mua nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng có quyền hỏi chủ đầu tư đã mua bảo lãnh ngân hàng cho dự án hay chưa?” – Ông Vũ Văn Phấn – phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng – đã khẳng định như vậy.

Tuy nhiên, cả người mua nhà và doanh nghiệp đều quan tâm ngân hàng sẽ bảo lãnh theo kiểu tín chấp hay thế chấp, mức phí bảo lãnh là bao nhiêu?

Về vấn đề này, ông Đoàn Thái Sơn – vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước – cho biết phí bảo lãnh ngân hàng sẽ do chủ đầu tư và ngân hàng nhận bảo lãnh thỏa thuận với nhau theo thị trường dựa theo một số yếu tố, trong đó quan trọng nhất là mức độ rủi ro, tính khả thi của từng dự án.

Cùng quan điểm này, theo ông Phấn, dự án có rủi ro càng nhiều thì mức phí bảo lãnh càng cao và ngược lại. Khi chủ đầu tư tìm tới ngân hàng sẽ được xem xét về năng lực, uy tín của chủ đầu tư về việc trả nợ vay vốn. Như mức phí bảo lãnh mà Hàn Quốc áp dụng là 0,4-0,8% giá bán.

Mặt khác, các ý kiến từ phía doanh nghiệp cũng như đại diện Ngân hàng Nhà nước đều cho rằng mức phí bảo lãnh sẽ làm tăng giá bán nhà ở. Tuy nhiên, mức tăng không đáng kể, với căn nhà có giá trị 2,5 tỉ đồng thì mức phí bảo lãnh thấp nhất khoảng 8 triệu đồng và cao nhất trên 30 triệu đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *