Ngày 15/10, thông tư 16 hướng dẫn nghị định 71/CP chính thức có hiệu lực cho phép tư nhân phát triển, xây và giao dịch mua bán chung cư mini . Đây là nét mới quan trọng trong thông tư này.

Mặc dù thông tư 16 có hiệu lực nhưng quan điểm của một số địa phương, đặc biệt là UBND TPHCM không đồng ý cho phép xây căn hộ siêu nhỏ, diện tích 20m2 trên địa bàn thành phố. Trong ảnh: Một khu chung cư mini trên đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy

* Theo đó hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ 2 tầng trở lên mà mỗi tầng có từ 2 căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu phải là 30m2; đồng thời phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 của Luật nhà ở.

– Nhà ở có đủ điều kiện quy định như nêu trên mà hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

* Đặc biệt, mỗi căn hộ riêng lẻ trong chung cư mini này được cho phép bán, cho thuê khi đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Khi bán căn hộ thì hộ gia đình, cá nhân phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người mua theo hình thức đất sử dụng chung.

Trên thực tế, loại hình chung cư mini đã phát triển khá nhanh ở Hà Nội, đặc biệt là khu vực trung tâm – nơi “đất chật người đông” và giá rất đắt đỏ, vài năm trở lại đây. Thông thường đó là những toà nhà cao từ 5-7 tầng, xây trên lô đất diện tích từ 150-300m2, mỗi tầng có từ 2-3 căn hộ xây khép kín.

* Chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân trước khi xây dựng các toà nhà này chỉ cần xin giấy phép xây dựng như một gia đình bình thường, không phải lập dự án theo Luật nhà ở.

Xây xong, họ bán từng căn cho những người có nhu cầu. Mức giá sơ cấp theo ghi nhận thường từ 6-7 triệu đồng/m2. Về sau mua đi bán lại, có thể lên tới 15-16 triệu đồng/m2.

* Qua khảo sát một số toà nhà loại này cho thấy, chủ đầu tư sau khi xây dựng và bán xong, quyền sở hữu và quản lý thuộc về các hộ dân.

Như vậy, loại hình chung cư tư nhân trước đây chúng ta chưa tính đến. Nhưng nay thực tiễn cuộc sống xảy ra, Nghị định cũng đi theo hướng tháo gỡ, công nhận quyền sở hữu cho người mua nhà, chứ không đi theo hướng phủ quyết.

Được biết việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu những căn hộ loại này trước khi Nghị định 71 và thông tư 16 có hiệu lực thì mỗi địa phương lại xử lý một cách khác nhau, thiếu đồng bộ, thống nhất: có nơi cấp, có nơi không đồng ý cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *